Khái niệm biệt thự đơn lập và song lập

Một ngôi biệt thự không chỉ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi, là tổ ấm của mỗi người mà nó còn thể hiện khiếu thẩm mĩ và con mắt tinh tế của chủ nhân. Hiện nay có hai kiểu biệt thự đặc trưng được lựa chọn thiết kế nhà đó là Biệt thự đơn lập và Biệt thự song lập.

Chúng ta đã biết rằng biệt thự hình thành từ thời kỳ La Mã cổ đại. và thời kỳ này chỉ có duy nhất một khái niệm chung căn bản nhất là biệt thự. Khi xã hội phát triển, cuộc sống hiện đại hơn biệt thự được phát triển một cách công nghiệp bởi các chủ đầu tư bất động sản và có xu hướng được thiết kế trong các khu trung tâm của đô thị với quĩ đất nhỏ hơn thì khái niệm biệt thự đơn lập và song lập ra đời.

Biệt Thự Đơn Lập

Biệt thự đơn lập 

VỀ KIẾN TRÚC

Biệt thự đơn lập có kiến trúc độc lập tạo thành một chỉnh thể, hình khối riêng biệt. Bốn mặt biệt thự đều có mặt thoáng nhất định. Kiến trúc của bốn mặt này nhìn rất tổng thể và hài hòa và có thể chia công năng của mỗi mặt như mặt trước, mặt sau, mặt bên phải và bên trái.

VỀ XÂY DỰNG

Biệt thự đơn lập được xây dựng giữa một lô đất có tường rào bao quanh. Phần xây dựng biệt thự không được tiếp giáp với bất kỳ mặt tường rào nào của lô đất. Và khoảng cách của phần xây dựng biệt thự đến tường rào cần đủ rộng để người đi lại một cách bình thường. Thông thường xunh quanh phần diện tích đất trống này thường được trồng cây, tiểu cảnh, sân vườn… làm tôn vẻ đẹp của căn biệt thự và cũng là không gian sinh hoạt ngoài trời của gia chủ.

Nét đặc trưng riêng của biệt thự đơn lập là tất cả không gian sống, thư giãn đều ở trong chính ngôi nhà. Nhìn mặt bằng tham khảo của biệt thự đơn lập có thể thấy rõ dây chuyền công năng hoàn chỉnh và ở mức độ tiện nghi cao được bố trí hợp lý trong các tầng.

 

Tầng trệt là nơi bố trí phòng khách, phòng ăn, nhà bếp và phòng cho người giúp việc; tầng hai gồm chính sảnh rộng rãi dành cho không gian sinh hoạt gia đình, cũng có thể bố trí phòng làm việc, thư viện gia đình hoặc thêm một phòng sinh hoạt gia đình tùy nhu cầu sử dụng. Tầng 2 còn bố trí 2 phòng ngủ.

 

Tầng 3 hai gồm 2 phòng ngủ không gian thờ cúng và ban công. Nếu chủ nhân có điều kiện hơn thì bể bơi hay khu vui chơi cho trẻ em cũng có thể được bố trí một cách hài hòa mà không làm cho không gian trở nên chật hẹp, tù túng. Bên ngoài biệt thự sẽ là cây xanh xung quanh, tạo cho ngôi nhà một không gian xanh, trong lành và dễ chịu.

Biệt Thự Song Lập 

Biệt thự song lập

VỀ KIẾN TRÚC

Biệt thự song lập có kiến trúc phụ thuộc vào một căn biệt thự bên cạnh để tạo thành một tổng thể kiến trúc. Thông thường là hai căn biệt thự ốp cạnh vào nhau. Nhìn thoáng qua thì giống như một căn biệt thự nhưng lại là hai căn có thiết kế đối xứng nhau qua một cạnh trái hoặc phải.

VỀ XÂY DỰNG

Biệt thự song lập thường chỉ có 3 mặt thoáng và được xây dựng trên diện tích đất nhỏ hơn biệt thự đơn lập. Các mặt thoáng cũng đủ rộng để có thể đi lại, trồng cây, tiểu cảnh hoăc sân vườn… Cấu trúc xây dựng biệt thự song lập tuy riêng biệt nhưng là nét đối xứng của căn biệt thự bên cạnh. Vì vì cấu trúc này nên hai căn biệt thự đứng cạnh nhau phải luôn hài hòa về màu sắc, đường nét, trang trí…

 

Là biệt thự có ba mặt là sân vườn, mặt còn lại có tường chung với nhà bên cạnh. Thông thường có hai căn nằm chung trêm một khu đất, có lối đi riêng biệt. Có thể đối xứng hoặc không đối xứng nhau theo cách tịnh tiến. Tuy là hai biệt thự nhưng nhìn từ ngoài vào chỉ là một biệt thự. Nhà song lập hay biệt thự song lập nói chung là nhà có 2 cửa chính, 2 khối nhà đồng dạng với nhau và liên kết kề nhau.

Đây là lựa chọn thích hợp cho những gia đình liền nhau và đều có mong muốn xây dựng biệt thự. Vấn đề là diện tích xây dựng hai bên không cho phép( hoặc quá bé, hoặc quá dài) về công năng sử dụng công trình.

 

Biệt thự đôi không có gì khác biệt so với biệt thự đơn, song nó lại đem đến một hiệu quả cao trong thiết kế kiến trúc, tạo ra những ngôi biệt thự ghép khối đồ sộ, lộng lẫy. Qua đó có thể làm tăng thêm tính thẩm mĩ cho thiết kế.

 

Các căn biệt thự song lập được ngăn cách bởi những rặng cây và tường rào thấp tạo nên một thiết kế mở, ấn tượng và hiện đại. Đặc biệt, khu vực lô gia được thiết kế khéo léo với vườn treo độc đáo thể hiện sự  tinh tế của chủ nhân.

 

Mỗi kiểu kiến trúc lại mang những đặc điểm nổi bật và tiện ích khác nhau. Thiết kế biệt thự song lập tạo cảm giác thoải mái, tự do còn thiết kế song lập tạo cảm giác ngôi nhà đồ sộ, sang trọng, rộng rãi.  Mỗi ngôi nhà thể hiện phong cách sống phóng khoáng trong một không gian kết hợp hài hòa giữa thiết kế nội thất hiện đại và cảnh quan ngoại vi xanh tươi.